Quên mật khẩu? Khôi phục

Nếu chưa có tài khoản, đăng ký tại đây

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập

Nếu chưa có tài khoản, đăng ký tại đây

HỌC TRỰC TUYẾN
Trạng thái bài học: Đã hoàn thành Chưa học
 
Có nên đi du học sau khi biết được những sự thật này?
Cập nhật: 31/03/2015
Lượt xem: 5.638
Sau khi đọc hết bài này bạn nên cân nhắc trước khi quyết định có đi nên du học không nhé


Nếu có điều kiện bãn hãy đi du học, vì những gì bạn học được sẽ tốt hơn gấp nhiều lần những gì bạn hy vọng sẽ học được tại Việt Nam. Tuy nhiên bạn cần biết trước những mảng tối của sinh viên đi du học nhé.

1. Không phải ai đi du học cũng mang được tấm bằng sáng giá của một nước tiên tiến về Việt Nam. Sự thật rằng 80% sinh viên Việt Nam không tốt nghiệp (theo một phóng sự của đài truyền hình VTV). Tỉ lệ sinh viên không tốt nghiệp chiếm cao nhất ở những sinh viên đi du học tại Mỹ, chiếm hơn 90%.

2. Ngôn ngữ: Ngôn ngữ tiếng Việt khác hẳn với đa số với các hệ ngôn ngữ khác, do vậy ngôn ngữ là một trở ngại rất lớn cho việc học tập. Không phải ai đi du học thậm chí tốt nghiệp đại học tại nước ngoài đều giỏi ngôn ngữ của nước đó. Sự thực rằng đa số sinh viên ra trường đều không đủ vốn ngoại ngữ để ở lại làm việc như một công dân  tại nước sở tại. Thường thì mọi người sẽ làm việc trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại nơi đó.

3. 
Phân biệt chủng tộc, kì thị:
 
Rất đáng tiếc là có chuyện như vậy, rất nhiều, nó đã, đang và sẽ xảy ra 

Mặc dù người Việt chúng ta đều là da vàng, đều nói tiếng việt vậy mà ở Việt Nam giữa người nam và bắc, giữa người thành thị và nông thôn, giữa người miền núi và người kinh... đã có sự phân biệt rồi.... Ví như người bắc hay có câu : " dân thanh hóa ăn rau má phá đường tàu" để kì thì người thanh hóa...

Nền văn hóa, thói quen tập tục rất khác nhau, ngôn ngữ hạn chế, khiến cho bạn rất ít có bạn là người nước ngoài ...chủ yếu bạn bè chỉ là người việt với nhau mà thôi...do đó cơ hội giao tiếp ít hơn, quen biết ít hơn thì cơ hội có việc cũng thấp hơn
 
Khi còn ở trong nước, người Việt thường tự hào về nhiều điều nhưng khi ra nước ngoài thì chúng ta sẽ thực sự bất ngờ rằng danh tiếng của người VN rất bị tổn hại bởi những đức tính và thói quen tập tục xấu mà cộng đồng Việt sống trước chúng ta từ 20, 30 năm cho đến thời điểm hiện tại.

"Ở châu Âu, người dân không phân biệt được người Việt Nam và những người châu Á khác như Trung Quốc vì đều là những người da vàng, tóc đen. Tuy nhiên danh tiếng của người Trung Quốc ở Châu Âu cũng không hơn người Việt, thậm chí còn tệ hơn "

4) Ngoại hình
 
Chiều cao trung bình của người Việt Nam (male) khoảng 1m62, so với các nước ASEAN xếp vào áp chót. Do vậy khi sang đến Hàn Quốc chúng ta đã cảm thấy mình quá bé nhỏ (chiều cao trung bình của male là 1m75). Vậy nên ta miễn bàn tiếp về những người khổng lồ Châu Âu nhé.

5) Tỷ lệ thất nghiệp ở nước ngoài
 
Hiện tại tỉ lệ thất nghiệp ở châu Âu và Mỹ rất cao ... họ ngày càng thắt chặt nhập cư, hạn chế tuyển những người ngoại quốc và đó là nhân tố gián tiếp khiến việc kiếm việc làm ngày càng khó khăn hơn. Đó là lý do mà tại sao rất ít người Việt được định cư lại sau khi đã đi du học về, trừ khi người đó giỏi bật hơn hẳn người khác...

6) Chi phí khi đi du học

Bạn, gia đình bạn phải trang chải một khoản chi phí rất lớn trong thời gian bạn đi du học. Những chi phí cơ bản nhất đó là học phí, tiền mua đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân, tiền ăn, tiền thuê nhà trọ. Sau đến những chi phí bắt buộc khác như chi phí kéo dài Visa, chi phí đi lại. Cuối cùng là những chi phí cho những nhu cầu khác. Chúng ta không nên quá hi vọng vào thu nhập của việc làm thêm trong thời gian đi du học vì nó rất không ổn định. Thậm chí nhiều sinh viên không thể đi làm vì lịch học quá dày. Rất không nên hi vọng một ai đó không quen biết sẽ giang tay giúp ta gồng gánh qua cơn nguy khó ở xứ người.
 

7) Nỗi buồn xa xứ

Rất nhiều người da riết nhớ quê hương, nhớ nhà, nhớ đường phố, những món ăn Việt, nhớ bạn bè, người thân. Chắc chắn bạn cũng vậy!!!

Và, còn nhiều lắm....

P/s: Bạn đừng nản lòng nhé. N
ếu bạn vượt qua được những điều trên để quyết định đi du học thì có những điều rất tuyệt vời đang chờ đón bạn đấy.


Đây là tâm sự của một sinh viên đi du học nhé

Đi du học có nghĩa là mổi buổi sáng thức dậy tự hỏi mình đang ở đâu và sắp làm gì. Nhìn ra cửa sổ thấy sương lạnh buốt và biết mình có một ngày dài để chiến đấu. Nghe tiếng mình nhỏ nhẹ trong lòng, ráng lên nào, sống vì tương lai.

Đi du học có nghĩa là đeo balô trên lưng và sách nặng cầm trên tay, bước vào cổng trường và nhớ ngày xưa mình đi học còn vì niềm vui được gặp bạn bè mỗi ngày. Bây giờ mình đi học, cũng vì niềm vui ấy ở thì tương lai.

Đi du học có nghĩa là một ngày bật khóc trong lòng, khi lần đầu tiên mình give up một buổi debate. Ngồi trên xe bus, nhớ cảm giác run lên và sự trống rỗng trong đầu, xấu hổ và buồn. Đây đâu phải là mình?

Đi du học có nghĩa là trắng. Gió lạnh thổi tan nắng mỏng manh khiến da vàng cũng thành trắng xanh, trắng muốt. Và gió thổi bay cả những gân hồng ngọt ngào của một đất nước xa xôi, thổi khô nước mắt và lạnh trái tim. 

Đi du học có nghĩa là một buổi trưa lang thang trên sân trường, ngồi nói chuyện với bạn hay co mình trong thư viện. Tất cả đều không mang cảm giác ĐỦ. Chỉ biết mình đang sống tạm, sống cho, sống để sau này sẽ được sống ĐỦ. 

Đi du học có nghĩa là cơm chiên ngon hơn hamburger, pizza không bằng xôi đậu và gà KFC là thứ tệ nhất mà thậm chí mì gói vẫn hơn. 

 
Đi du học có nghĩa là nhìn theo cái vẫy tay xa xăm của bố sau lớp kiếng ngăn cách, là nụ cười và lời chúc của bạn tiễn đưa, là nước mắt của mình sau lớp chăn bông dầy, là câu hứa năm sau gặp lại bật ra trên những đôi môi run, là thời gian rất dài...

Đi du học có nghĩa là tức tối khi muốn viết câu văn hay mà từ vựng lại nằm đâu đó quá xa trong cuốn từ điển dày cộm, là bực bội khi bài kiểm tra toán chỉ được 9.5/10, là mệt mỏi khi quyển sách lịch sử quá dày mà mắt đã đỏ vì thức khuya, là ngu ngơ tập phát âm thêm một thứ ngôn ngữ khác nữa ngoài tiếng anh và tiếng việt, là vụng về nhặt lưỡi dao lam lên hoàn thành một project cho lớp art, là mới toanh 1 ngôi trường và những luật lệ.

Đi du học có nghĩa là lớn lên. Cầm dao xắt hành và ôm đũa chiên bánh tôm, nặn bột làm bánh bao và há cảo, nấu sữa đậu nành và chăm chăm chờ cơ hội để nướng bánh cookie và gato. Lấy giấy tờ và đôi co vì một quyền lợi, nắm tương lai trong tay và tự đóng khuôn để đúc chính mình, rớt vào một mặt khác của trái đất, nhận thấy những điều mình hiểu lâu nay không đơn giản như mình hiểu, sợ hãi trước cuộc đời nhưng nôn nóng muốn bước vào đượng đầu với nó.

Đi du học có nghĩa là lo lắng khi một người đóng cửa blog. Thấy bạn mình xa và mình thì bất lực, sao bạn đóng lại cánh cửa duy nhất nối mình với bạn? Và yên tâm khi cánh cửa lại hé mở, thở phào, uh bạn không sao, mỉm cười, lại được đọc về bạn nữa rồi, nháy mắt, bọn mình đâu có xa.

Đi du học có nghĩa là nhìn mẹ vất vả, nhìn bố làm việc và nghe bố mẹ cười hiền, con đừng lo. Nhưng sau lưng bố mẹ là những núi đá nặng trịch, còn trước mặt mình lại là tương lai thênh thang. Má ấm lên giọt nước mắt, vì tình yêu bao la có nghĩa là hy sinh với nụ cười trên môi. 

Đi du học có nghĩa là tự hào. Tự hào thấy mình thay đổi, tự hào thấy mình đang lớn, tự hào vì mình được yêu thương. 

Đi du học có nghĩa là tự hứa nhiều lắm. Tự hứa với mình, với người ta, với gia đình, với bạn bè. Tự hứa không được lãng phí những gì đã hy sinh. Tự hứa và tự ráng hoàn thành lời hứa. 

Đi du học có nghĩa là đi du học. Là đi học ở xa. Là đi học ở rất xa. Là đi học ở rất rất xa. 

Và một buổi sáng chủ nhật của người du học sinh, có nghĩa là như thế này đấy.


Hãy like fanpage facebook của Memoria để nhận được những tin tức mới nhất
mOcJjTv3nIw video105373
Hướng dẫn tạo tài khoản, nạp thẻ, và vào các bài học của memoria
cafe phim 3D HD

Tổng truy cập

: 6.231.142

Đang online

: 342

Tổng số thành viên

: 51.311
Chào mừng các thành viên mới:
kimbwi, aihaibara0, minhhquoc, maiicotran, kinoha75, nguyenhaiyen, tieurin2811, nguyenngoclam3a, tuan minh, Đào Thị Hồng Hiển, nga115, myhoa1483, amichanot7, Nguyễn Đình Thảo, anhtho, Phạm thị Tuyết Giang, TAN PHAT, lelinh2009, tu dep dzai, Nguyễn Thị Thu Hoài, Mina034393, lethitamthai, manxuyendk1, chẳng có nhẽ, Selena, lolinh, Minh Hiếu, nguyenphuc, vothicuc9707@gmail.com, phamdung, NgocHuong, MinhNgoc123, vinh5252, shuheo87, clarychase, Dương Xuân Vũ, tienfg, ngocnha1e, Anh nhựt, yuchi, kimthanh14, Phạm Nguyễn Thanh Phương, 

1. Giáo trình và tài liệu dạy tiếng Anh với từ điển Anh Việt multimedia
2. Mô hình dạy tiếng Anh theo phương pháp tương tác đa chiều
3. Giao diện website dạy tiếng Anh online 
...được xây dựng bởi các chuyên gia và các công ty liên doanh cùng Memoria - thuộc quyền sở hữu của công ty Memoria được cấp bản quyền độc quyền số: 4273/2013/QTG. Đề nghị các tổ chức, cá nhân không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và tùy tiện sao chép và chỉnh sửa theo bất kỳ phương thức nào.
Copyright © 2013-2014 Memoria. Co. Ltd, All Rights Reserved.