Quên mật khẩu? Khôi phục

Nếu chưa có tài khoản, đăng ký tại đây

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập

Nếu chưa có tài khoản, đăng ký tại đây

HỌC TRỰC TUYẾN
Trạng thái bài học: Đã hoàn thành Chưa học
 
Tư duy và thói quen thông minh để thay đổi cuộc sống...
Cập nhật: 05/11/2014
Lượt xem: 13.133
Bạn có biết, hơn một nửa giải Nobel được trao cho người Do Thái. Hơn một nửa số doanh nhân giàu nhất Mỹ là người Do Thái. 21 trong số 40 người giàu đứng đầu bảng xếp hạng của tạp chí Forbes là người Do Thái.


Điều thú vị là ngoài yếu tố di truyền, người Do Thái có những truyền thống rất đáng học hỏi.

Bài viết này nêu lên một số truyền thống, nguyên tắc chung của người Do Thái cũng như của những người kiệt xuất trên thế giới. Những người đã làm khuynh đảo thế giới trong mọi lĩnh vực, kinh tế, chính trị cũng như khoa học, xã hội. Những thói quen và tư duy vô cùng nhạy bén, thông minh của họ rất đáng để chúng ta học hỏi. Những yếu tố góp phần quan trọng tạo nên thành công cho họ…những thành công đáng mơ ước…


Khả năng của con người là vô hạn…không có gì là không thể…cách nhanh nhất để phát triển bản thân là học hỏi từ những người tài để vận dụng linh hoạt, làm tốt việc của mình. 
 
Ta cùng tìm hiểu bí quyết thành công của họ nhé ^^

 Quy luật của trí nhớ: Rất nhiều người thường thắc mắc về khả năng nhớ, và tiếp thu thông tin của bản thân, rốt cuộc họ tự đánh giá thấp khả năng nhớ của mình. Theo nghiên cứu về trí nhớ người ta rút ra được một số kết luận rất quý gía về trí nhớ rằng : Bộ não của chúng ta chỉ sử dụng 1% trong số hàng tỉ nơ ron thần kinh. Ồ, vậy thì nếu bộ não sử dụng thêm một vài phần trăm trong số hàng tỉ nơ ron thần kinh không dùng đến đó, thì ta đã trở thành thiên tài rồi.Bạn sẽ rất ngạc nhiên vì một sự thật hiển nhiên rằng bộ não của chúng ta cũng như đứa trẻ, nó chỉ thích tiếp thu những thông tin ấn tượng và làm nó thích thú. Những thông tin tẻ nhạt, nhàm chán và gượng ép, chỉ làm nó mệt mỏi, thường bị loại bỏ ngay ở vùng trí nhớ tạm thời.Thông tin làm chúng ta thích thú, thông tin kèm theo sắc thái, màu sắc, mùi vị, âm thanh, biểu cảm và những mối liên quan chắc chắn sẽ được ghi nhớ hơn là những dòng chữ khô khốc tẻ nhạt…

Vầng, nếu yêu cầu một học sinh kể lại một buổi đi chơi, đi dã ngoại của nó, thì nó sẽ hào hứng nói cả buổi, biết đâu có khi nó đã ghi sự kiện đó vào cuốn nhật ký dài hàng chục trang. Nhưng nếu ta yêu cầu nó kể lại một sự kiện trong sách giao khoa lich sử, thì trời ơi, nó sẽ khổ tâm lắm đấy.

==>Biết được điều này, một học sinh, sinh viên có thể áp dụng ngay trong việc học. Nếu muốn ghi nhớ tốt, ta nên gắn kết thông tin đó với càng nhiều sắc thái và mối liên hệ càng tốt. Ví dụ, ta gạch chân 1 dòng chữ bằng bút màu thì tình hình ghi nhớ đã khác rồi.
Tonny Buzan cũng đã viết nên sơ đồ tư duy được hàng triệu người trên thế giới học hỏi. Sơ đồ tư duy của ông dựa trên trí nhớ hình ảnh và sự liên kết các thông tin, khi các thông tin gắn kết với nhau, thì các nơ ron không còn đứng đơn độc mà liên kết với nhau tạo thành đường mòn trí nhớ. Xin lưu ý thêm, đối với việc học, bạn phải ôn lại càng nhiều càng tốt. Như thể, con đường có nhiều người qua lại sẽ càng in đậm dấu chân hơn là mờ dần và biến mất.

Tư duy logic: Một điều thú vị rằng, tuy thông minh, nhưng trong cuộc sống hàng ngày của những người Do Thái tồn tại rất nhiều điều bất cập khiến họ phải dùng tư duy logic và sự sáng tạo để giải quyết vấn đề. Thường thì trước khi bước ra khỏi nhà để đi đến nơi làm việc, một người Do Thái phải biết hôm đó là ngày gì. Ví dụ nếu hôm đó là ngày thứ 6 thì những con đường nào bị cấm, nếu đi hết con đường không bị cấm thì con đường tiếp theo anh ta đi vào giờ đó là đường một chiều hay đường 2 chiều, nếu đi oto thì anh ta có được rẽ trái sang con đường tiếp theo không…tất nhiên, nếu không tính toán như vậy, anh ta sẽ phải đi cả ngày mà vẫn không đến được nơi làm việc.

Một học sinh tất nhiên cũng rất cần tư duy logic để học giỏi các môn học tự nhiên. Một doanh nhân càng phải suy nghĩ logic để tính toán làm giàu. Một nhà khoa học tính toán logic để hoàn thành công trình nghiên cứu. Ngay cả thời xa xưa, vua Quang Trung đã nghĩ ra cách hành quân thần tốc 2 người khiêng một người ngủ để đánh thắng giặc một cách bất ngờ.

==> Có được 1 tư duy logic thì khả năng thành công của công việc chúng ta thực hiện sẽ cao hơn rất nhiều. Chắc hẳn mọi người đều đã nhận thấy tầm quan trọng của điều đó…đừng băn khoăn và cũng đừng lo lắng khi thấy mình chưa tư duy một cách logic vì ta có thể bắt đầu tập luyện và thực hành ngay từ bây giờ…

Tác phong: Chắc hẳn không ít người đã nghe nói quy tắc 5S ở các công ty của người Nhật. Tuy nhiên 5S không chỉ có thể áp dụng ở các công ty, mà chúng ta còn có thể hoàn toàn áp dụng vào cuộc sống thường ngày. Thực hiện 5S rất khó nhưng cũng rất dễ, vì nó phụ thuộc rất nhiều vào từng cá nhân thực hiện.


Khi một học sinh đi học về nhà, cởi giày làm sạch và cất vào đúng vị trí, cậu học sinh treo áo khoác lên đúng nơi quy định, sau đó cất cặp vào góc bàn học và đặt chùm chìa khoá vào ngăn kéo ở vị trí đã được khoanh sẵn và có ghi chìa khoá nhà. Vậy là bố mẹ cậu học sinh đang dạy cậu ta thực hành 5S.

Khi đọc điều này chưa chắc bạn đã bận tâm, Nhưng hãy thử nghĩ, ngồi trong căn phòng bừa bộn và không sạch sẽ, chúng ta khó mà tập trung học hành, làm việc được tốt và hiệu quả. Đến giờ đi làm, đi học, bạn tìm mãi không thấy chìa khoá cửa, khoá xe đã để đâu...khả năng cao là hôm đó...bạn sẽ đến muộn.

 Hành động ngay, quyết đoán, dám nói dám làm

Nếu bạn ngồi nói những dự định, những lý thuyết suông mà không bắt tay vào làm “vì vô vàn những nguyên nhân khó khăn” thì có thể dự định, ý tưởng đó của bạn sẽ không bao giờ thành công, vì nó chưa bao giờ được bạn thực hiện. Có một cách rất đơn giản và hiệu quả, đó là bạn hãy bắt đầu thực hiện từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất. Đến một lúc nào đó, chính những việc nhỏ được hoàn thành sẽ giúp bạn thực hiện thành công những  mục tiêu to lớn hơn…
 

Để có một bữa cơm tối gia đình người nội trợ phải làm những công việc gì? Đi chợ, mua rau, mua thịt, mua mắm muối, rồi về nhà rửa rau, thái thịt, nấu cơm...v.v rất rất rất nhiều các công việc rất nhỏ trước khi có một bữa cơm ngon ^^

==>Đừng để giấc mơ mãi là điều viển vông mà hãy biến giấc mơ trở thành hiện thực. Điều đó nằm trong tầm tay của chính chúng ta, và hãy bắt đầu bằng những công việc nhỏ nhất, dễ nhất ^^

 Động lực: Nếu không có lí do cho việc bạn đang làm thì công việc bạn đang làm thật nhàm chán và không hiệu quả. Nếu bạn làm những việc mình thích thì bạn sẽ cảm thấy như là mình đang không làm việc. Thường thì chúng ta làm việc hay học tập với một lý do chính đáng nào đó…

Một chàng sinh viên Y khoa học rất kém, anh ta theo ngành Y chỉ vì ý muốn của gia đình, nhưng anh ta cảm thấy mình không đủ giỏi không thể vượt qua được thậm chí năm thứ 2 đại học, và hiểu rằng anh ta nên từ bỏ ngành Y, bởi sẽ không có ý nghĩa gì khi trở thành một bác sỹ tồi. Cho đến một ngày anh ta gặp một cô sinh viên học cùng trường. Anh ta đã thầm yêu trộm nhớ cô sinh viên đó da riết. Đến khi đó anh ta nghĩ rằng, để có cơ hội với cô gái, thì không thể học kém như hiện tại mà phải quyết tâm học tốt lên. Từ đó, chàng sinh viên học giỏi suốt những năm sau đại học và tốt nghiệp trở thành một bác sỹ. Trong thời gian học đại học chàng sinh viên đó cũng đã tự tin thổ lộ tình cảm và hẹn hò với cô gái. Tình yêu là động lực giúp con người bay xa phải không các bạn?


Định hướng tương lai: Năm 1991 Bil Gate đưa ra một dự đoán làm rất nhiều người mỉa mai ông, vì ông cho rằng sang thế kỉ 21, nhà nhà đều dùng internet. Ở thời điểm đó, nếu ở Việt Nam, mọi người thậm chí còn chưa biết đến điện thoại bàn, một chiếc máy vi tính là điều cực kì xa xỉ và ít tác dụng khi mà người ta chỉ đánh những thuật toán bằng chữ trắng trên màn hình đen ngòm của hệ điều hành Ms. Dos chứ không phải Windows như bây giờ. Và bạn thấy đấy, dự đoán đó của ông ngày nay đã trở thành sự thật.. Hoạch định và từng bước thực hiện mục tiêu, tương lai của mình, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu ta không có định hướng nào cả.
 
 
Làm giàu: Vâng, bạn có thể làm giàu ngay từ giây phút này. Tuy nhiên không nên định nghĩa giàu có là chỉ riêng tiền bạc. Nó còn bao gồm nhiều yếu tố như tri thức, kinh nghiệm, thời gian, sức khoẻ...

Rất nhiều người bị phá sản vì một lý do nào đó, nhưng sau một thời gian họ lại kiếm được số tiền đúng như trước kia, thậm chí còn nhiều hơn, đơn giản bởi họ đã có tri thức và kinh nghiệm. Những người từ tuổi trung niên sẽ nhận thấy thời gian cuộc sống của mình ngày càng mất đi. Tất nhiên ta chẳng làm được điều mình muốn nếu không có sức khoẻ tốt.

Tri thức, kinh nghiệm là thứ tài sản không bao giờ mất đi, không bị ai cướp mất. Ta nên coi trọng đồng tiền, nhưng ta không nên mù quáng chạy theo đồng tiền mà hãy để đồng tiền chạy đến với mình bằng cách đầu tư cho mình tri thức, kinh nghiệm.. Kể cả những bậc cha mẹ giàu có rất chú trọng đầu tư cho con mình tri thức. Thời đại hiện nay những kiến thức không bao giờ thừa có thể liệt kê như như ngoại ngữ, vi tính, kỹ năng mềm, kinh tế, luật pháp, xã hội, y học v.v….

Bàn riêng về chuyện học ngôn ngữ: Bạn quyết định học ngoại ngữ là hoàn toàn chính xác. Xã hội ngày càng phát triển, sự hội nhập ngày càng mở rộng…bởi thế việc sử dụng và nói thành thạo nhiều thứ tiếng là điều rất đáng khuyến khích. Với hàng tỉ nơ ron thần kinh chưa dùng tới, việc đầu tư để học thêm một ngoại ngữ hoàn toàn không  khó khăn hay gì…
 
Bạn có biết Giáo Hoàng John paul II thông thạo 6 ngoại ngữ, vì vậy khi đi đến một đất nước, ông thuyết giảng bằng chính thứ tiếng mà dân chúng nước đó sử dụng mà không cần ai phiên dịch. Người Do Thái thường biết 3 thứ tiếng, tiếng Do Thái, tiếng Anh, và ngôn ngữ nơi địa phương họ đang sinh sống. Tất nhiên, để thông thạo một ngoại ngữ không phải là điều nhanh chóng trong chốc lát. không chỉ cắp sách đến một khóa học ngoại ngữ là có thể giỏi ngay lập tức. Nó đòi hỏi thời gian dài kiên trì học tập và thấm nhuần qua nhiều năm tháng, nếu không có điều kiện, ta cũng phải tự học bất kỳ thời gian rảnh rỗi.

Thời gian rảnh rỗi của rất nhiều bạn trẻ hiện nay lại lãng phí vào những game online. Ở trong game, họ thấy mình trở thành một anh hùng trong ước mơ từ bé, họ thấy mình tài giỏi hơn ngoài đời sống thật, vì họ chơi rất giỏi. Giá mà họ sớm nhận ra, cuộc đời chính là một cuộc chơi lớn nhất. Và...họ phải chơi hết mình để thành công trong cuộc đời.    

Theo nghiên cứu, càng biết nhiều ngoại ngữ, ta càng thông minh hơn, ta càng trẻ ra, thật đấy. Nhưng bạn đừng cố gắng học theo kiểu nhồi nhét làm bộ não ta phản đối dẫn đến stress nhé, phản tác dụng đó. Hãy like fanpage facebook của Memoria để nhận được những tin tức mới nhất
mOcJjTv3nIw video105373
Hướng dẫn tạo tài khoản, nạp thẻ, và vào các bài học của memoria
cafe phim 3D HD

Tổng truy cập

: 6.404.355

Đang online

: 328

Tổng số thành viên

: 51.368
Chào mừng các thành viên mới:
Bìnhmac, binhql1996, antd1986, voicoi_angel, Ha Tran, Nguyễn Thuý Ngần , nhanh2943, yudaken, tuan_wru, hanguyen501, letuankhai, IBST, thanhhung@gmail.com, dang thanh hung, vuuthiidieuulinhh, lamarrguerit3, c77777777, quangbe8a, Nguyễn Bảo Minh, dangthithuy, luyenbv.dno, ssgjhin, Khanh vy, Nguyenthingochai, tranduc290620, caobichhanh, Nguyễn Trúc Huyền, nguyenvietdung, Trumanhcualop, Nga Lê, binhtran, dandung123, Hienntm79, Minh Nguyet, đoanquytan , manhquan, huynhvanhung, teresanguyen, Thắm, nguyenhien, Ariestataruschan, thanhngoc, 

1. Giáo trình và tài liệu dạy tiếng Anh với từ điển Anh Việt multimedia
2. Mô hình dạy tiếng Anh theo phương pháp tương tác đa chiều
3. Giao diện website dạy tiếng Anh online 
...được xây dựng bởi các chuyên gia và các công ty liên doanh cùng Memoria - thuộc quyền sở hữu của công ty Memoria được cấp bản quyền độc quyền số: 4273/2013/QTG. Đề nghị các tổ chức, cá nhân không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và tùy tiện sao chép và chỉnh sửa theo bất kỳ phương thức nào.
Copyright © 2013-2014 Memoria. Co. Ltd, All Rights Reserved.